welcome

మా తెలుగు తల్లి కి మల్లె పూదండ, మా తెలుగు తల్లికి మల్లెపూదండ, మా కన్నతల్లికి మంగళారతులు, కడుపులో బంగారు, కనుచూపులో కరుణ, చిరునవ్వులో సిరులు దొరలించు మాతల్లి, గలగలా గోదారి కదలిపోతుంటేను, బిరబిరా కృష్ణమ్మ పరుగులిడుతుంటేను, బంగారు పంటలేపండుతాయి, మురిపాల ముత్యాలు దొరలుతాయి, అమరావతి నగరి అపురూప శిల్పాలు, త్యాగయ్య గొంతులో తారాడునాదాలు, తిక్కయ్య కలములో తియ్యందనాలు, నిత్యమై నిఖిలమై నిలిచియుండేదాక, రుద్రమ్మ భుజశక్తి, మల్లమ్మ పతిభక్తి, తిమ్మరుసు ధీయుక్తి, కృష్ణరాయలకీర్తి, మా చెవుల రింగుమని మారుమ్రోగేదాక, నీ పాటలే పాడుతాం, నీ ఆటలేఆడుతా, జై తెలుగుతల్లీ జై తెలుగుతల్లీ-శంకరంబాడి సుందరాచార్య

google

Tuesday, October 21, 2008

గోంగూర పచ్చడి gongura pachhadi

గోంగూర పచ్చడి రుచి తెలియనివారు ఆంధ్ర లో ఉండరు. ప్రతి సుభా కార్యామునకు గోంగూర పచ్చడి సుబాసుచికము.

కావలసిన పదార్థాలు :

గోంగూర... రెండు కట్టలు(లేత)
పచ్చిమిరపకాయలు... తగినన్ని
ఎండుమిరపకాయలు... పోపుకు సరిపడా
నూనె... సరిపడా
ఉల్లిపాయలు... రెండు
వెల్లుల్లిపాయలు... గుప్పెడు రేకలు
కరివేపాకు... పోపుకు సరిపడా
మెంతులు... కాసిన్ని
ఆవాలు, జీలకర్ర... పోపుకు సరిపడా
ఉద్దిపప్పు, శనగపప్పు... పోపుకు సరిపడా
ఇంగువ పొడి... చిటికెడు

తయారీ విధానం :
ముందుగా గోంగూరను విడిపించుకుని, నీటిలో రెండు లేదా మూడుసార్లు బాగా కడిగి పక్కన పెట్టుకోవాలి. కావాల్సినన్ని పచ్చిమిరపకాయలను తొడిమలు తీసి పక్కన ఉంచుకోవాలి. వెడల్పు బాణలిలో కాస్తంత నూనె వేసి వేడిచేయాలి. అందులో ముందుగా పచ్చిమిర్చి వేసి, కాసేపు వేగిన తరువాత గోంగూరను వేసి మూత పెట్టి సన్నని మంటపై ఉడికించాలి.

ఆవిరికి ఉడికి గోంగూర బాగా దగ్గరై ముద్దగా వచ్చిన తరువాత దించేసి పక్కన వేడి పోయేంతదాకా ఆరబెట్టుకోవాలి. తరువాత గోంగూర ముద్దకు ఉప్పు కలిపి మిక్సీలో కచ్చాపచ్చాగా రుబ్బుకోవాలి.

తాలింపు పెనంలో కాస్తంత ఎక్కువగానే నూనె వేసి కాగిన తరువాత అందులో ఆవాలు, జీలకర్ర, మెంతులు, ఉద్దిపప్పు, శనగపప్పు, ఎండుమిరపకాయలు, ఇంగువపొడి, కరివేపాకు, సన్నగా తరిగిన ఉల్లిపాయలు, వెల్లుల్లిపాయలు కలిపి పోపు పెట్టుకోవాలి.

పోపుగింజలు, వెల్లుల్లిపాయలు బాగా వేగిన తరువాత మిక్సీలో రుబ్బుకున్న మిశ్రమాన్ని ఇందులో వేసి బాగా కలియబెట్టాలి. ఉప్పు సరిపోయేంత ఉందో, లేదో చూసుకుని ఆయిల్ పైకి తేలేంతదాకా సన్ననిమంటపై కాసేపు ఉంచాలి. అంతే పుల్ల పుల్లని గోంగూర పచ్చడి రెడీ.

తెలుగువారి లోగిళ్ళలో ప్రతి ఇంట్లోనూ తప్పక ఉండే ఈ గోంగూర పచ్చడిని వేడివేడి అన్నానికి కమ్మటి నేతిని కలుపుని తింటే కలిగే ఆనందం మాటల్లో చెప్పలేనిది. ఈ ఆనందం మీకు కూడా అనుభవంలోకి రావాలంటే వెంటనే గోంగూర పచ్చడిని తయారు చేసేందుకు ప్రయత్నిస్తారు కదూ...!

గమనిక :పచ్చడిలో వేసి అందులోనేఆనియన్ ముక్కలు కలిపి తింటే వావ్ భలేరుచి :)
(
నేనైతే కొన్ని ఎండు మిర్చిని చేత్తో నులిపి కలుపుతాను :)
English :
Gongura Chutney

this is most favorable food in andhra . i think every one in andhra pradesh are in found of taste with it. so i am helping for some self cooking NRi by this post.

Recipe:

I bunch of gongura - Leaves plucked and washed
1 big onion - cut into big chunks
8 green chillies
¼ tsp of salt
2 teaspoons of peanut oilIn an iron skillet, heat peanut oil. Add and saut? the onion chunks and green chillies to light brown color on medium-high heat.

remove to a plate.In the same skillet, add gongura leaves and stir-fry them on medium-high for few minutes until they come together and lose their bright green color. Remove to a plate and let cool.Take them all in a mortar, add salt and with a pestle grind them to a coarse consistency.Serve with rice, dal and a curry with little bit of ghee sprinkled on, for a traditional Andhra meal.


1 comment:

AKKU said...
This comment has been removed by the author.